Tư vấn: 0166.583.3636

BÀI TẬP THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM BẰNG VLTL

Người bệnh thoát vị đĩa đệm không muốn tiêm thuốc hay phẫu thuật thì nên đọc bài viết sau

Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì? Bệnh thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không là những câu hỏi cơ bản của người mới mắc bệnh. Tuy nhiên để điều tìm ra phương pháp điều trị phù hợp, an toàn đơn giản thì không phải điều đơn giản. Sau đây chúng ta hãy tìm hiểu thật kỹ về căn bệnh này và cách điều trị bằng phương pháp Vật Lý Trị liệu

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng bệnh tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như khả năng vận động của người bệnh. Phương pháp chữa dứt điểm bệnh thoát vị đĩa đệm mà không cần phẫu thuật là gì? Đây có lẽ là thắc mắc của bất kỳ người bệnh nào.

 

thoat-vi-dia-dem-dau-nhu-the-nao

Người trưởng thành bị thoát vị đĩa đệm chiếm 30%

Theo một nghiên cứu của tổ chức Y tế thế giới cho thấy, thoát vị đĩa đệm là một bệnh vào loại thường gặp nhất trong số các bệnh về cột sống với tỉ lệ thoát vị đĩa đệm ở người trưởng thành là 30%. Ở Việt Nam, tỷ lệ người bị đau lưng do thoát vị đĩa đệm chiếm khoảng 17%, đặc biệt ở người trên độ tuổi 60. Tuy nhiên, độ tuổi từ 25-55 tuổi, tỷ lệ người bị mắc các bệnh đau lưng, thoát vị đĩa đệm ngày càng gia tăng nhiều hơn.

Đi tìm nguyên nhân gây ra thoát vị đĩa đệm

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm

Bạn có nằm trong số 30% người bị thoát vị đĩa đệm không?

Một vài dấu hiệu thông báo từ cơ thể về tình trạng bệnh thoát vị đĩa đệm mà mọi người nên biết từ đó phần nào có thể tự xác định tình trạng bệnh của mình.

  • Yếu cơ, tê, ngứa ran ở một hoặc cả 2 bên chân
  • Cơn đau tái phát, có lúc cơn đau âm ỉ có lúc lại dữ dội, ho hay hắt hơi cũng có thể khiến tình trạng đau nhức thêm nghiêm trọng hơn.
  • Đau nhức vùng  thắt lưng, lan xuống mông, chân, cảm giác tê, nhức xương khớp
  • Ngồi hay đứng quá lâu cũng khiến cơn đau trở nên nghiêm trọng
  • Chân tay cảm giác yếu hơn bình thường, cầm nắm vật trở nên yếu, khó khăn hơn
  • Tình trạng sức khỏe giảm sút nghiêm trọng, khả năng vận động đi lại trở nên khó khăn…

Tàn phế vì thoát vị đĩa đệm

Bệnh thoát vị đĩa đệm nếu không phát hiện và điều trị sớm có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn gây ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận động đi lại của người bệnh. 

  • Khó kiểm soát hành động, việc cử động chân tay, cầm nắm, đi lại trở nên khó khăn hơn
  • Các rễ thần kinh bị chèn ép lâu không được điều trị sẽ gây ra hiện tượng đau nhức, teo cơ, liệt cơ…
  • Người bệnh có thể rơi vào tình trạng bại liệt vĩnh viễn nếu đĩa đệm bị lệch chèn ép vào tủy cổ, hoặc không điều trị sớm

Hình ảnh đĩa đệm bị chệch ra ngoài chèn ép lên rễ thần kinh xung quanh

Hình ảnh đĩa đệm bị chệch ra ngoài chèn ép lên rễ thần kinh xung quanh

ĐIỀU TRỊ THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM BẰNG PHƯƠNG PHÁP VẬT LÝ TRỊ LIỆU

hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm ngoài phương pháp dùng thuốc thì áp dụng phương pháp vật lý trị liệu như châm cứu, sóng ngắn, kéo giãn cơ,…. Cũng là cách giúp hỗ trợ hỗ trợ điều trị và phòng bệnh thoát vị đĩa đệm tái phát hiệu quả.

 

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy trong đĩa đệm bị thoát ra ngoài chèn vào rễ thần kinh. Tùy vào vùng thoát vị mà người bệnh sẽ có những biểu hiện khác nhau:

 

Vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm

Vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm

 

Thoát vị đĩa đệm ở cột sống cổ: thường gây mỏi cơ vùng vai, tê và đau một tay hoặc hai tay chạy dọc từ vùng cột sống cổ xuống mặt ngoài bàn tay.

 

Thoát vị đĩa đệm ở cột sống thắt lưng: gây mỏi cơ, tê và đau một chân hoặc hai chân tùy theo đĩa đệm chèn ép một hoặc hai bên chạy dọc từ vùng thắt lưng xuống bờ ngoài bàn chân.

hỗ trợ điều trị Thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu thì tùy vào từng tình trạng bệnh, mức độ thoát vị và cơ địa của người bệnh mà các bác sĩ, kỹ thuật viên sẽ tiến hành các phương pháp hỗ trợ điều trị khác nhau.

Các phương pháp tập vật lý trị liệu, phục hồi chức năng thông dụng nhất trong việc hỗ trợ điều trị Thoát vị đĩa đệm có thể kể đến như:

 

Kéo giãn cột sống: Với phương pháp này các chuyên viên vật lý trị liệu sẽ cho người bệnh kéo giãn cột sống. Tùy theo trọng lượng người bệnh và tình trạng cấp tính hay mãn tính mà cho kéo giãn ngắt quãng hay liên tục. Phương pháp này giúp làm giãn các cơ bị co cứng, làm rộng các lỗ liên hợp cột sống, giải phóng sự chèn ép rễ thần kinh, làm phẳng và kéo các chổ lồi của nhân đĩa đệm vào trong khoang đĩa đệm,...

 

Kéo giãn cột sống chữa thoát vị đĩa đệm

Kéo giãn cột sống cho thoát vị đĩa đệm

 

Di động cột sống: làm tăng lưu thông khí huyết, tạo nhờn cho các khớp đốt sống, tách giãn bao khớp, tạo thuận cho đĩa đệm trở lại vị trí cũ,...

 

Sóng ngắn: có tác dụng tạo nhiệt nóng ở trong sâu, tăng cường chuyển hóa, chống phù nề, chống viêm giảm đau.

Sóng ngắn hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm

Sóng ngắn hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm

 

Siêu âm: làm mềm tổ chức tốn thương xơ sẹo trong sâu, chống viêm, giảm đau, tăng cường chuyển hóa.

 

Điện trị liệu: có tác dụng kích thích thần kinh cơ, giảm đau, tăng cường chuyển hóa. Dòng Gavanic và Faradic làm tăng cường quá trình khư cực và dẫn truyền thần kinh đưa thuốc giảm đau vào vùng tổn thương.

 

Vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm

Vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm

 

Lasre: làm mềm, giảm đau, chống viêm, tải tạo tổ chức.

 

Vận động trị liệu: Người bệnh sẽ được hướng dẫn các bài tập kéo giãn cột sống để tạo thuận lợi cho đĩa đệm trở về vị trí cũ. Các bài tập giúp mạnh cơ lưng, cơ bụng để giữ vững cột sống. Đây còn là phương pháp giúp bệnh nhân rèn luyện sức khỏe và phòng ngừa các bệnh tật khác.

 

Bài tập dành cho người bị Thoát vị đĩa đệm

 

Động tác 1: Người bệnh nằm ngửa, gập hông gập gối một chân, hai tay đan chéo ép chân sát bụng, giữ lại 10 giây rồi đổi bên, lặp lại mỗi bên 15 lần.

Bài tập chữa thoát vị đĩa đệm

Bài tập cho thoát vị đĩa đệm

Động tác 2:  Người bệnh nằm ngửa, gập hông gập gối hai chân, hai tay đan chéo ép chân sát bụng, giữ lại 10 giây, nghỉ rồi lặp lại 15 lần.

 

Động tác 3: Người bệnh nằm ngửa, gập hông gập gối hai chân, hai bàn chân vẫn còn chạm đất, ấn lưng xuống nệm, giữ lại 10 giây, nghỉ rồi lặp lại 15 lần.

 

Động tác 4: Người bệnh nằm ngửa, gập hông gập gối hai chân, hai bàn chân vẫn còn chạm đất, nâng mông cao khỏi nệm, giữ 10 giây, nghỉ rồi lặp lại 15 lần.

 

Động tác 5: Người bệnh nằm ngửa, gập hông gập gối hai chân, hai bàn chân vẫn còn chạm đất, hai khuỷu tay chống xuống nệm, người bệnh ưỡn ngực và ưỡn cổ ra sau, giữ lại lúc nào thấy hơi khó chịu nghỉ rồi lặp lại 15 lần.

 

Động tác 6: Người bệnh nằm ngửa, hai chân đạp thành vòng tròn trên không như đạp xe đạp, lúc nào mỏi thì nghỉ rồi lặp lại 15 lần.

 

Động tác 7: Người bệnh nằm ngửa, gập hông gập gối hai chân, hai tay đặt trên hai đầu gối, hai chân cố gắng co lên, đồng thời hai tay đẩy xuống, gồng cơ giữ lại 10 giây, nghỉ rồi lặp lại 15 lần.

 

Động tác 8: Người bệnh nằm ngửa, chân phải co lên, đồng thời tay trái đẩy chân phải theo hướng chéo nhau, giữ lại 10 giây, sau đó đổi tay và đổi chân, lặp lại 15 lần.

 

Động tác 9: Người bệnh quỳ gối và chống hai tay xuống nệm (tư thế quỳ 4 điểm), lưng cong lên như lưng con mèo, giữ lại 10 giây rồi hạ lưng xuống, lặp lại 15 lần.

 

Động tác 10: Người bệnh quỳ gối và chống hai tay xuống nệm (tư thế quỳ 4 điểm), hạ từ từ hai mông chạm gót chân rồi giữ lại, hai tay cố gắng bò thẳng về phía trước, lúc nào  mỏi thì nâng mông lên rồi lặp lại 15 lần.

 

Động tác 11: Người bệnh quỳ gối và chống hai tay xuống nệm (tư thế quỳ 4 điểm), tay bên phải giơ thẳng về trước kết hợp với chân bên trái duỗi ra sau giữ lại 10 giây rồi đổi bên, lặp lại 15 lần.

 

Trên đây là những phương pháp vật lý trị liệu đối với bệnh Thoát vị đệm đệm. Để việc hỗ trợ điều trị đạt hiệu quả cao, người bệnh cần tuân thủ theo liệu trình hỗ trợ điều trị của thầy thuốc. Sau khi đĩa đệm trở về vị trí cũ, người bệnh sẽ không còn cảm giác tê, đau nhức hay khó chịu. Người bệnh vẫn có thể lao động nặng nhưng cần chú ý tránh các tư thế xấu, chế độ ăn uống phù hợp để bệnh không tái phát.

 

Với  bác sĩ chuyên khoa nhiều kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn cao, trang thiết bị máy móc Vật lý trị liệu như máy Siêu âm hỗ trợ điều trị, máy kích thích điện, hệ thống kéo cột sống, máy thấu nhiệt sóng ngắn và hồng ngoại,…. và các dụng cụ tập vận động, là địa chỉ phục hồi bệnh uy tín đã phục hồi chức năng cho bệnh nhân mắc các bệnh về xương khớp trong đó có vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm.

 

Nếu cần bất cứ sự hỗ trợ nào từ chúng tôi hãy gọi ngay tới hotline 0166.583.3636 để được bsi tư vấn và giải đáp!

 Chúc các bạn có nhiều niềm vui và sức khỏe.

Địa chỉ: Tòa nhà Intracom II, Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

 

Các tin liên quan

VẬT LÝ TRỊ LIỆU TỔN THƯƠNG THẦN KINH SỐ 7 NGOẠI BIÊN (LIỆT BELL)

Liệt mặt do tổn thương thần kinh số VII ngoại biên (liệt Bell) là một dạng liệt mặt tạm thời có thể ảnh hưởng đến chức năng sinh hoạt hàng ngày bệnh nhân, dẫn đến thiếu tự tin trong việc giao tiếp với người khác, tâm lý tự ti. Bệnh...

VẬT LÝ TRỊ LIỆU SAU TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO NÊN ĐƯỢC ÁP DỤNG SỚM

VẬT LÝ TRỊ LIỆU SAU TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO NÊN ĐƯỢC ÁP DỤNG SỚM. Đột quỵ là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tàn tật lâu dài cho người lớn, ảnh hưởng đến khoảng 200.000 người mỗi năm ở Việt Nam. Từ...

8 động tác yoga ngăn ngừa thoái hóa xương khớp vô cùng hiệu quả

8 động tác yoga ngăn ngừa thoái hóa xương khớp phù hợp với nhiều người và mang lại hiệu quả vô cùng hữu ích. Yoga được biết đến là một bộ môn thể dục đặc biệt tốt cho xương khớp con người. Hôm nay wikiphunu.vn sẽ...

Thoát vị đĩa đệm khi mang thai và những điều cần biết

Thoát vị đĩa đệm khi mang thai là tình trạng mà nhiều phụ nữ mang thai gặp phải. Đừng quá lo lắng vì nó không quá nghiêm trọng ảnh hưởng đến mẹ và bé nếu bạn nắm rõ tình hình thoát vị và áp dụng phương...

VẬT LÝ TRỊ LIỆU TRẬT KHỚP VAI

Trật khớp vai là biểu hiện thường gặp ở rất nhiều người, vật lý trị liệu phục hồi chức năngkhớp vai là phương pháp đưa các khớp xương bị lệch về vị trí cũ, giúp bệnh nhân sớm hồi phục các chức năng vận động của khớp vai sớm trở lại với cuộc...

ĐIỀU TRỊ ĐỨT DÂY CHẰNG CHÉO

CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ ĐỨT DÂY CHẰNG CHÉO TRƯỚC Dây chằng chéo trước là một trong 4 dây chằng chính của khớp gối có nhiệm vụ kết nối giữa xương chày và xương đùi ,giữ cho hai xương không bị trượt ra trước và xoay trong giúp cho khớp gối...

Trung tâm Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng

Trung tâm Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng (VLTL -PHCN)  là các Bác sỹ, Kỹ thuật viên chuyên nghành Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng, với trình độ chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm tại các bệnh viện   trực...