Tư vấn: 0166.583.3636 - 0985.811.185

Thoát vị đĩa đệm khi mang thai và những điều cần biết

Thoát vị đĩa đệm khi mang thai là tình trạng mà nhiều phụ nữ mang thai gặp phải. Đừng quá lo lắng vì nó không quá nghiêm trọng ảnh hưởng đến mẹ và bé nếu bạn nắm rõ tình hình thoát vị và áp dụng phương pháp điều trị thích hợp. Nhanh chóng đọc những thông tin hữu ích này trong bài viết dưới đây của wikiphunu.vn chia sẻ nhé!

Thoát vị đĩa đệm khi mang thai và những điều cần biết

Thoát vị đĩa đệm khi mang thai là tình trạng mà nhiều phụ nữ mang thai gặp phải. Đừng quá lo lắng vì nó không quá nghiêm trọng ảnh hưởng đến mẹ và bé nếu bạn nắm rõ tình hình thoát vị và áp dụng phương pháp điều trị thích hợp. Nhanh chóng đọc những thông tin hữu ích này trong bài viết dưới đây của wikiphunu.vn chia sẻ nhé!

Thoát vị đĩa đệm khi mang thai có tác hại gì?

Thoát vị đĩa đệm nhìn chung là tình trạng các dịch nhầy chứa bên trong các đĩa đệm tại xương sống bị thoát ra ngoài do các nguyên nhân khác nhau. Các chất dịch này tùy theo mức độ nặng nhẹ sẽ chèn ép các dây thần kinh hoặc rễ tủy (thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ) gây ra đau đớn và nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

 

Thoát vị đĩa đệm khi mang thai và những điều cần biết

 

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh “không chừa một ai”, do vậy mặc dù chủ yếu xảy ra ở người vận động nhiều nhưng căn bệnh này cũng có thể xảy ra ở trẻ em hoặc phụ nữ đang mạng thai. Đối với phụ nữ mang thai, căn bệnh này không quá nguy hiểm hay ảnh hưởng nghiêm trọng tới mẹ và bé, tuy nhiên tuyệt đối không được lơ là và bỏ qua.

Thoát vị đĩa đệm nặng có thể khiến cột sống ngày càng trở nên yếu dần, trong đi đây là bộ phận chủ lực cùng khớp háng và xương chậu nâng đỡ toàn bộ thai trong quá trình mang thai. Do vậy sẽ có những ảnh hưởng nhất định tới sức khỏe của mẹ và em bé trong bụng.

Cùng tìm hiễu kỹ hơn về căn bệnh này để điều trị và phòng tránh thích hợp nếu chính bạn hoặc người thân của bạn đang mắc phải chứng bệnh này.

Nguyên nhân dẫn đến thoát vị đĩa đệm khi mang thai

 

Thoát vị đĩa đệm khi mang thai và những điều cần biết

 

 • Mẹ bầu tăng cân quá nhanh: Các bà bầu thường có xu hướng tăng cân trong quá trình mang thai để bổ sung dưỡng chất cho thai nhi và duy trì sức khỏe. Tuy nhiên ở một số mẹ bầu việc tăng cân quá nhanh thực sự không hề tốt cho sức khỏe, đây cũng là nguyên nhân gây nguy cơ thoát vị đĩa đệm cao. Khối lượng cơ thể nặng thêm cùng với thai nhi lớn dần tạo sức ép lớn lên xương sống gây nên thoát vị đĩa đệm, đặc biệt phụ nữ mang thai thường thoát vị đĩa đệm cột sống lưng hoặc cột sống thắt lưng.
 • Thai nhi thường xuyên quấy đạp: Khi thai nhi lớn và chuẩn bị tới kỳ sinh đẻ, rất nhiều bà mẹ phải chịu cơn đau khi con quấy đạp trong bụng. Ngoài ra một số tác động “không cố ý” khác của thai nhi như chuyển dạ giả vờ cũng tác động đến cột sống gây thoát vị đĩa đệm.
 • Sự thay đổi hocmon trong cơ thể khi mang thai: Trong một số trường hợp, sự thay đổi hocmon sinh dục và các nội tiết tố nữ khi mang thai (chủ yếu là ngừng sản xuất) khiến cơ thể mẹ bị ảnh hưởng trong đó có xương khớp, điều này cũng là một phần tác nhân gây thoát vị đĩa đệm.
 • Mẹ bầu mang các di chứng chấn thương về cột sống hoặc thường xuyên hoạt động mạnh trước khi mang thai: Các di chứng về chấn thương hoặc các hoạt động mạnh tác động đến xương cột sống trước khi mẹ mang thai sẽ khiến các đốt sống này không thực sự khỏe mạnh. Việc mang thai có thể khiến các đốt sống này chịu lực yếu hơn dẫn đến thoát vị đĩa đệm.

Triệu chứng của phụ nữ mang thai bị thoát vị đĩa đệm

Các triệu chứng đau nhức tại vùng bị thoát vị đĩa đệm: thoát vị đĩa đệm luôn gây ra tình trạng đau nhức tùy theo mức độ dịch nhầy bị thoát ra ngoài và có gây chèn ép đến các dây thần kinh, rễ tủy hay không.

Đối với phụ nữ mang thai, khi bị thoát vị đĩa đệm các cơn đau sẽ nhanh chóng lan theo dây thần kinh xuống các bộ phận khác trong cơ thể do bình thường hệ thống các dây thần kinh đã không được thông thoáng như người bình thường. Cụ thể:

 

Thoát vị đĩa đệm khi mang thai và những điều cần biết

 

 • Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ có thể đau từ các đốt sống cổ xuống hai tay, rối loạn cơ vòng ở cổ, xuất hiện hội chứng rễ ở cổ và các sợ dây thần kinh ở đây cũng bị ảnh hưởng.
 • Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng gây đau từ các đốt sống vùng thắt lưng xuống mông, bắp chân và lan xuống các ngón chân, có thể xuất hiện rối loạn cơ vòng ở sống lưng, xuất hiện hội chứng rễ ở thắt lưng và các sợ dây thần kinh ở đây cũng bị ảnh hưởng chèn ép gây đau.

Cách điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm ở phụ nữ mang thai

Cách điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm ở phụ nữ mang thai không giống với cách điều trị thông thường với các nhóm bệnh nhân khác. Cơ thể phụ nữ khi mang thai rất nhạy cảm, quá trình điều trị không đúng cách sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe mẹ lẫn thai nhi trong bụng và có thể dẫn đến những biến chứng khôn lường. Việc dùng thuốc Tây hầu như không được áp dụng, nếu áp dụng phải hỏi ý kiến các bác sỹ chuyên gia, phẫu thuật hầu như cũng không được bàn tới. Hai phương pháp chủ yếu là một số biện pháp vật lý trị liệu cùng việc dùng thuốc Nam, một số trường hợp sẽ dùng phương pháp bảo tồn đến khi sinh, một số phương pháp cụ thể như sau:

 

Thoát vị đĩa đệm khi mang thai và những điều cần biết

 

 • Áp dụng các bài tập giúp chỉnh địa đệm về vị trí ban đầu: Một số bài tập dành cho phụ nữ mang thai nhằm mục đích để duy trì các tư thế vận động và nghỉ ngơi hợp lý giúp chấn tỉnh tình trạng thoát vị đĩa đệm, giảm đau và tăng cường sức mạnh các nhóm cơ xung quanh cột sống.

 

Thoát vị đĩa đệm khi mang thai và những điều cần biết

 

 • Áp dụng phương pháp nắn khớp xương sống bị thoát vị đĩa đệm: Với phương pháp này có tác dụng  giảm bớt các cơn đau và giảm áp lực lên đĩa đệm gây chèn ép đau dây thần kinh tọa.
 • Châm cứu: Đây cũng là phương pháp được sử dụng với một số phụ nữ mang thai tác động vào một số điểm nhất định của cơ thể nhằm tạo áp lực lên vùng đĩa đệm bị thoát vị, từ đó gây nó dây thần kinh và mất cảm giác đau cho cơ thể.
 • Phương pháp bấm huyệt: cùng với châm cứu, đây là phương pháp an toàn giúp giảm bớt các cơn đau trong quá trình mang thai, giảm áp suất lớn các bộ phận đĩa đệm nhằm hạn chế tình trạng thoát vị nặng hơn.
 • Sử dụng một số loại thuốc Tây: các loại thuốc tây đặc trị dành cho phụ nữ mang thai cần được bác sỹ cho phép mới được dùng.

Các tin liên quan

8 động tác yoga ngăn ngừa thoái hóa xương khớp vô cùng hiệu quả

8 động tác yoga ngăn ngừa thoái hóa xương khớp phù hợp với nhiều người và mang lại hiệu quả vô cùng hữu ích. Yoga được biết đến là một bộ môn thể dục đặc biệt tốt cho xương khớp con người. Hôm nay wikiphunu.vn sẽ...

VẬT LÝ TRỊ LIỆU TRẬT KHỚP VAI

Trật khớp vai là biểu hiện thường gặp ở rất nhiều người, vật lý trị liệu phục hồi chức năngkhớp vai là phương pháp đưa các khớp xương bị lệch về vị trí cũ, giúp bệnh nhân sớm hồi phục các chức năng vận động của khớp vai sớm trở lại với cuộc...

Trung tâm Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng

Trung tâm Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng (VLTL -PHCN)  là các Bác sỹ, Kỹ thuật viên chuyên nghành Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng, với trình độ chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm tại các bệnh viện   trực...